THỜI GIAN

TP.HCM

HÀ NỘI

NHA TRANG

CÀ MAU

Thư mục

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  VUI VỚI CHÓ CON

  TRÁI ĐẤT LÀ CỦA CHÚNG TA

  TRUYỆN CƯỜI

  MẦM XANH

  ĐỔI TIỀN

  TIN VỀ GIÁO DỤC

  Click vào bông hoa để về đầu trang

  Gốc > Văn học >

  Lá trúc che ngang ...mặt ai vậy nhà thơ Hàn Mặc Tử?

  images_120

  Lá trúc che ngang… mặt ai? Câu thơ “Lá trúc che ngang mặt chữ điền” trong bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử cho đến nay vẫn gây nhiều thắc mắc. Không thỏa mãn với cách giải thích trong sách giáo khoa, nhiều nhà văn, nhà thơ tự đi tìm câu trả lời riêng.

  Nhiều người, trong đó có cả các nhà nghiên cứu, cho rằng đó là câu thơ tả một “cô thiếu nữ thôn Vĩ” đang e ấp, thẹn thùng nhìn khách phương xa qua kẽ lá. Sách giáo khoa Ngữ văn (nâng cao) lớp 11 xuất bản năm 2007 cũng chú thích mặt chữ điền theo nhân tướng học, “là loại tướng mạo ứng với đức tính thật thà trung hậu”. Theo hướng này, một số người cho rằng đó là khuôn mặt của bà Hoàng Cúc, người mà Hàn Mặc Tử yêu tha thiết và lúc đó đang ở thôn Vĩ Dạ…

  Mặt ông chủ vườn?

  Tuy nhiên, trong bài viết
   Lá trúc che ngang mặt chữ điềnđăng trên tạp chí Kiến thức ngày nay số 691, tác giả Nguyễn Cẩm Xuyên cho rằng cách lý giải này “vướng”, vì “ai lại dùng khuôn mặt này để tả người thiếu nữ đẹp”. 

  Nhà thơ Vũ Nho khẳng định: “Mặt chữ điền là mặt vuông vức của nam giới. Đó là khuôn mặt cương nghị, rắn rỏi, không cần bàn cãi”. Nhưng nếu đó là mặt nam giới, thì đó là ai? Trên blog của mình, ông Vũ Nho nêu giả thiết: “Đấy là mặt của ông chủ vườn ai. Có thể là bố, là anh của người con gái có khu vườn đẹp…”, rồi lại tự phản bác: “Nhưng  chả lẽ “cái mặt chữ điền” đàn ông ấy lại ấn tượng  mạnh mẽ và sâu sắc đến Hàn Mặc Tử vậy sao? Chả lẽ Hàn Mặc Tử làm thơ theo kiểu gặp gì ghi nấy vậy sao?”.

  Tác giả Trần Văn Lý, trong bài viết Lối vào bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử (bản đăng trênthoiaotrang.com) lại cho rằng, đó là cảnh người con trai thập thò ở ngoài nhìn ngắm, chiêm ngưỡng khu vườn của nhà người con gái. Và khuôn mặt chữ điền kia chính là khuôn mặt của thi sĩ họ Hàn: “Phút giây hồn thơ thăng hoa tới tột đỉnh, thi sĩ như nhìn thấy chính “mình” đang thập thò nhìn, ngắm “vườn ai” ngày ấy, qua bờ giậu”.

  Tuy nhiên, nhà thơ Vũ Nho cho rằng, cách hiểu này có thể bị bác bỏ vì không đúng với khuôn mặt thật của Hàn Mặc Tử trong ảnh chân dung, và “Hàn Mặc Tử tự vơ cái mặt chữ điền vào mình để làm gì?”.

  Có thể là… mặt chữ

  Theo nhà thơ Vũ Nho, bố của bà Hoàng Cúc là chủ sở đạc điền, và ngày trước, những người có văn hóa thường chọn một chữ nào đó có liên quan đến nghề nghiệp hoặc sở nguyện để thờ. Vì vậy, mặt chữ điền ở đây có thể là mặt chữ của chữ điền thật lấp ló sau lá trúc che ngang. Tuy nhiên, suy đoán này cũng không đủ căn cứ, vì phàm những chữ để chơi hay để thờ thì người ta để nơi trang trọng trong nhà.
   

  Có một cách hiểu khác, “mặt chữ điền” là những khuôn dậu rào vườn tạo thành những hình vuông như chữ điền. Nhà thơ Võ Quê, Chủ tịch Hội Liên hiệp nghệ thuật Thừa Thiên - Huế, cũng cho rằng đọc toàn bộ bài thơ sẽ thấy Hàn Mặc Tử thiên về tả cảnh hơn tả người, và “mặt chữ điền” có thể hoàn toàn là cảnh vật.

  Gần đây nhất, bài viết của tác giả Nguyễn Cẩm Xuyên cho biết: theo thuật phong thủy, nhiều nhà ở Huế xây tấm bình phong (chấn môn) trước cửa, và có khi đắp nổi một hình chữ thập ở giữa khiến nó giống hệt chữ điền (
  ), hai bên thường trồng hai bụi trúc, phía sau có hòn non bộ. Nhiều người dân miền Trung vẫn gọi tấm chấn môn ấy là “mặt chữ điền”, và đó có thể là “mặt chữ điền” trong thơ. 

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Cẩm Xuyên, nếu hiểu vậy thì đoạn thơ thiếu hẳn hình ảnh đáng yêu của cô gái Huế e ấp sau hàng cây lá xanh tươi và bài thơ mất hay! Ông Xuyên đề nghị “thôi cứ cho “mặt chữ điền” là khuôn mặt của thiếu nữ thôn Vĩ đi… thì e là hay hơn”. Củng cố cho lập luận này, ông Xuyên viết: “Ngoại trừ những bài thơ Đường được làm ở thời kì đầu, thơ Hàn Mặc Tử chẳng bao giờ theo khuôn sáo thông thường, kể cả ý thơ, hình tượng thơ”.
   

  Nhà thơ Vũ Nho cũng cho rằng không nên khẳng định một cách tuyệt đối, bởi có những điều nhiều người tin là đúng nhưng lại thực tế lại không đúng. Do đó, nên để ngỏ các khả năng để mọi người đóng góp ý kiến.
  Có người dẫn câu ca dao "Mặt em vuông tựa chữ điền/ Mình em thì trắng áo đen vận ngoài…" để nói rằng người xưa từng tả thiếu nữ có mặt chữ điền. Nhưng theo tác giả Nguyễn Cẩm Xuyên, câu ca dao trên chính là một phần câu đố về cái bánh chưng, nên “em” trong đó không phải để nói về người.
   
  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Văn Quốc @ 18:49 22/05/2010
  Số lượt xem: 585
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  CẢNH ĐẸP

  Get the Zen Fish Tank (Aquarium) by LocalHealers widget and many other great free widgets at Widgetbox!