THỜI GIAN

TP.HCM

HÀ NỘI

NHA TRANG

CÀ MAU

Thư mục

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  VUI VỚI CHÓ CON

  TRÁI ĐẤT LÀ CỦA CHÚNG TA

  TRUYỆN CƯỜI

  MẦM XANH

  ĐỔI TIỀN

  TIN VỀ GIÁO DỤC

  Click vào bông hoa để về đầu trang

  Giải thích" nhieu dieu phu...cùng"

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: sưu tầm
  Người gửi: Trần Văn Quốc (trang riêng)
  Ngày gửi: 18h:25' 09-03-2013
  Dung lượng: 10.9 KB
  Số lượt tải: 55
  Số lượt thích: 0 người
  I/MB: - Nêu vắn tắt khái niệm của ca dao dân ca. - Từ đó giới thiệu câu ca dao dân ca: "Nhiễu điều phủ lấy giá guơng Người trong một nước phải thương nhau cùng" - Nêu ý nghĩa của câu ca dao dân ca đó. - Dẫn đến thân bài. II/TB: 1. Giải thích nghĩ đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ: " Nhiễu " là thứ vải tơ, cầm thấy nặng tay. " Điều " là màu đỏ. " Nhiễu điều " là một thứ vải quý, đựơc dùng để may áo đẹp hay lót trên bàn, trên kệ, trên khay để đặt những đồ quý. " Giá gương " là cái khung bằng gỗ để ngừơi ta đặt cái gương lên... Thông qua những hình ảnh đẹp đẽ, gợi cảm của câu ca dao múôn ca ngợi những tình cảm trong sáng như tấm lụa điều và chiếc gương. Hãy nghĩ đến tình đồng hương, đồng bào, để rồi nhiệt tình cứu giúp nhau... 2. Ý nghĩa của câu ca dao dân ca trên 3. Truyền thống đã đựơc nhân ta thể hiện như thế nào? - Tình làng nghĩ xóm... - Mọi ngừơi tương trợ lẫn nhau qua chiến dịch "Mùa hè xanh"... - Giúp đỡ đồng bào bị lũ lũt... 4. Người học sinh đã thể hiện tốt truyền thống ấy như thến ào trong gia đình, nhà trường? - Thể hiện lòng yêu thương, tinh thần đoàn kết qua những việc gì? - Còn ngoài xã hội? (nêu dẫn chứng) III/ KB: - Khẳng định tính đúng đắn của câu ca dao. - Từ đó rút ra bài học cho bản thân.
  Bài làm "Nhiễu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng"
  Câu ca dao xưa đã trở thành bài ca vang khắp dân gian như một bài học, một lời nhắn nhủ con người dân tộc Việt Nam hãy luôn giữ vững truyền thống đoàn kết, tương trợ, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Câu ca dao trên đã gói gọn ý nghĩa về truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc. Tác giả dân gian đã sử dụng phép ẩn dụ: sự gắn bó, tình nghĩa với mọi người với hình ảnh chiếc "nhiễu điều" (mảnh vải nhiễu màu đỏ. dệt bằng loại tơ quý) "phủ lấy", bao bọc láy cái giá gương (giá đỡ gương) cho khỏi bụi. Đồng thời chiếc gương cũng làm tôn lên vẻ đẹp, vẻ cao quý, sang trọng của mảnh vải nhiễu. Hai vật ấy luôn hỗ trợ, gắn bó khăng khít với nhau, làm tôn lên vẻ đẹp của nhau.
  Nhưng câu ca dao còn đi vào ý nghĩa sâu xa hơn nữa. Câu ca dao tuy nói về chuyện "nhiễu điều", "giá gương" nhưng chắc chắn là nói về chuyện con người, chuyện cuộc đời. Ông cha ta đã khuyên răn con cháu một đạo lý chân thành, kín đáo mà sâu sắc, tế nhị:
  "Người trong một nước phải thương nhau cùng"
  Sống trên đất nước này hay dù ở bất cứ đâu, dù ở miền Nam hay miền Bắc, dù ở đồng bằng hay ven biển, dù là người Kinh hay dân tộc thiểu số, thì chúng ta cũng đều từ mẹ Âu Cơ, từ bọc trăm trứng sinh ra, cũng giống như anh em, con cháu trong một nhà. Điều đó như một sợi dây vô hình vững chắc gắn kết mọi người với nhau. Vậy vì sao câu ca dao lại khuyên ta phải giúp đỡ lẫn nhau? Đơn giản la vì trong cuộc sống, không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc một mình. Ai cũng có gia đình quan hệ máu thịt với nhau. Biết rõ được điều ấy nên ông bà ta đã dạy rằng:
  "Khôn ngoan đối đáp người ngoài Gà cùng một mẹ chứ hoài đá nhau."
  Hay:
  "Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn."
  Bài học đoàn kết đã được chứng minh qua thực tế lịch sử chống giặc ngoại xâm xưa của dân tộc ta. Nhờ một lòng quyết tâm của quân dân ta, ta đã thắng được biết bao nhiêu những trận đánh oai hùng vẻ vang, bảo vệ được độc lập cho Tổ quốc như trận Bạch Đằng, Chi Lăng- Xương Giang, Đống Đa, Điện Biên Phủ,... Không chỉ trong lịch sử quá khứ mà ngay hiện tại ngày nay, trong công cuộc xây dựng đất nước, nhờ có tinh thần đoàn kết, nhân dân ta đã xây dựng được biết bao nhiêu công trình vĩ đại như các con đập nước, đập thủy điện Sơn La, Hòa Binh, cầu Long Biên, Chương Dương,... và ngay cả trong những việc nhỏ như khi gặp người già, tàn tật, người gặp khó khăn, hoạn nạn, thiên tai... thì việc giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau là rất cần thiết và đáng quý.
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓


  CẢNH ĐẸP

  Get the Zen Fish Tank (Aquarium) by LocalHealers widget and many other great free widgets at Widgetbox!